[BÀI VIẾT KHÁCH MỜI] TỔNG HỢP KINH NGHIỆM XIN VISA DU LỊCH ĐÀI LOAN

Mình không phải xin visa Đài Loan nên thật sự là không rõ quy trình cho lắm. Vì thế, khi nhận được tin nhắn các bạn hỏi về thủ tục xin, mình luôn có cảm giác bối rối nhẹ. May thay, một bạn thành viên thân thiết đã tổng hợp kinh nghiệm của bản thân và các tips được phổ biến trong các forum du lịch và gửi mình. Đây cũng là bài viết khách mời đầu tiên của Chuyện Trà Chiều. Cùng vỗ tay chào mừng bạn nào!

Và như thường lệ, nếu có bất cứ câu hỏi nào, hãy cứ nhắn tin, inbox hỏi nhé. Nếu biết, chúng mình sẽ cố gắng trả lời hết.

Sau Thái Lan và Singapore, Đài Loan đã trở thành một hot trend trong cộng đồng những bạn trẻ Việt ưa du lịch và khám phá. Đảo quốc này tuy diện tích không lớn xong lại có rất nhiều địa điểm du lịch cũng như danh lam thắng cảnh, lại có một nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú. Nếu bạn đang có ý định lựa chọn nơi đây để tận hưởng kì nghỉ hè sắp tới, đừng bỏ qua bài viết này bởi bạn sẽ có được những kinh nghiệm hữu ích nhất để xin visa du lịch Đài Loan– “vé thông hành” cho chuyến đi của bạn.

Taiwan-guest 1.jpg

Đài Loan- đích đến mới trên bản đồ du lịch của người trẻ Việt

Thông tin chung

Theo thông báo chính thức của văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc, từ ngày 01/09/2016, Đài Loan đã miễn visa (30 ngày) cho công dân Việt Nam nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 •        Người chưa từng đi lao động tại Đài Loan.
 •        Hộ chiếu còn hạn từ 06 tháng trở lên (tính từ ngày bắt đầu nhập cảnh vào Đài Loan, không tính từ ngày xin trên mạng).
 •        Có vé máy bay, vé tàu chiều về hoặc vé máy bay, vé tàu của điểm đến tiếp theo.
 •        Có thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn hoặc visa của các nước Mỹ, Canada, Nhật, Úc, New Zealand, Hàn Quốc hoặc khối Schengen còn hạn; hoặc hết hạn nhưng cách ngày nhập cảnh Đài Loan của bạn không quá 10 năm.

Đặc biệt gần đây, tiếp tục có thông báo rằng:  từ ngày 01/ 06/ 2017, Đài Loan sẽ tiếp tục miễn visa Đài Loan cho công dân Việt Nam nếu đã từng được cấp visa Đài Loan (không áp dụng với visa lao động) còn hạn hoặc hết hạn nhưng trong vòng 10 năm trở lại đây và không vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, mình biết rằng việc có visa hay thẻ cư trú của 1 trong 7 nước kể trên không phải là dễ dàng với nhiều bạn trẻ. Nhưng không có gì đáng lo ngại, bởi mình tin với những kinh nghiệm hữu ích sau đây, bạn vẫn có thể tự tin xin được visa du lịch Đài Loan cho mình.

Bạn cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ nhân thân:

 • Hộ chiếu có thời hạn 06 tháng trở lên và còn trang trống( có ký tên);
 • Photo Hộ chiếu;
 • 2 ảnh 4 x 6 được chụp trong vòng 06 tháng trở lại đây;
 • Sao y chứng minh thư, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn( nếu có)
 • Tờ khai xin visa Đài Loan, ký tên (kê khai online trên https://visawebapp.boca.gov.tw, sau đó tải về và in ra);

Hồ sơ công việc:

Nếu là cán bộ, nhân viên:

 • Sao y Hợp đồng lao động / Quyết định tuyển dụng / Quyết định bổ nhiệm( song ngữ Việt- Anh);

Note nhẹ từ hồi xin visa Hàn Quốc của mình: nếu hợp đồng của bạn đã là song ngữ rồi, cứ tự tin đến văn phòng công chứng quận, chỉ mất 10k để sao y bản chính thôi. Không cần mất thời gian đến văn phòng luật sư nhé. Còn nếu chỉ có tiếng Việt thôi thì phải dịch + công chứng ở các cơ quan được ủy quyền như văn phòng luật sư hoặc các công ty du lịch, dịch thuật

 • Đơn xin nghỉ phép để đi du lịch Đài Loan( song ngữ Việt- Anh).

Nếu là chủ doanh nghiệp:

 • Sao y Giấy phép đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ bảo hiểm:

 • Bản gốc thẻ bảo hiểm y tế;
 • Sao y thẻ bảo hiểm.

Hồ sơ tài chính:

 • Bản photo kèm bản gốc( được đối chiếu và trả lại) Sổ tiết kiệm( từ 100 triệu trở lên);
 •         Bản gốc giấy Xác nhận số dư của sổ tiết kiệm. (Bản này mang theo sổ tiết kiệm, chạy đến ngân hàng sẽ có. Bạn dặn ngân hàng cho bạn bản tiếng Anh nhé.)

Hồ sơ chuyến đi:

 • Xác nhận booking vé máy bay khứ hồi. Bạn lên các website đặt vé, chọn trả sau nếu không đủ tự tin và liều. Booking vé sẽ được gửi về email của bạn. In ra là được.
 • Xác nhận đặt phòng khách sạn. Tương tự như vậy, lên các website như Agoda hay Booking. Nhớ chọn phòng được free cancellation nhé 😀
 • Lịch trình du lịch tại Đài Loan( càng chi tiết càng tốt).

Taiwan-guest 2.jpg

Chợ đêm Đài Loan sầm uất với những mặt hàng đa dạng và giá cả phải chăng

Theo mình các bạn nên chuẩn bị sẵn việc dịch thuật và công chứng các giấy tờ được yêu cầu để đảm bảo không phải quay về hoàn thiện lại hồ sơ. Việc này sẽ rút ngắn đáng kể thời gian nộp và xét duyệt cho bạn đó. Ngoài ra, đừng quên photo lại tất cả các giấy tờ vì nhân viên cấp visa sẽ giữ lại một bản để đối chứng.

Xin ở đâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan tại Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc theo 1 trong 2 địa chỉ sau:

Tại Hà Nội (dành cho các bạn có hộ khẩu từ Huế trở ra Bắc):

 •        Địa chỉ: Tầng 5, HITC 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
 •        ĐT: (04) 3833 5501 – (04) 3833 5505 (máy nhánh 128, 129, 130)
 •        E-mail: tecohn@netnam.vn

Tại thành phố Hồ Chí Minh (dành cho các bạn có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở vào Nam):

 •        Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương, phường 4, tp. Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh, Việt Nam 
 •        ĐT: (84-8) 3834 9160 ~ 65
 •        Email: suggest@tecohcm.org.vn

Tips: Nên nộp hồ sơ vào buổi sáng nhé! 

Theo kinh nghiệm đi nộp visa trước đó, thì mình khuyên các bạn nên đi nộp hồ sơ ngay từ sáng sớm( văn phòng bắt đầu mở cửa làm việc từ 8h30). Hiện nay nhu cầu sang Đài Loan lao động của người Việt đang tăng cao, kéo theo lượng hồ sơ xin visa nhập cảnh vào đất nước này là rất nhiều. Ngoài ra mình để ý thấy rằng, tại văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc, người ta chỉ tiếp nhận hồ sơ xin visa với mục đích du lịch vào buổi sáng. Việc xếp hàng lấy số thứ tự vào xét duyệt hồ sơ cũng chỉ được diễn ra trước 11h sáng. Ngay cả khi bạn phải chờ đến buổi chiều để tới lượt vào nộp hồ sơ, thì bạn vẫn cần có mặt trước 11h để rút số nếu không muốn phải quay lại vào ngày hôm sau.

Taiwan-guest 3.jpg

Đừng quên thử những món ăn đường phố độc đáo của Đài Loan nhé!

Đầu tiên là tiền đâu? 😛 

Theo mình được biết thì mức phí bạn phải đóng là 50 USD cho visa ngắn hạn loại sử dụng một lần và 75 USD cho visa ngắn hạn được quay lại nhiều lần. Visa du lịch Đài Loan sẽ có thời hạn là 90 ngày, vì vậy bạn nên cân nhắc việc nộp đơn xin visa từ 1-2 tháng trước chuyến đi để không mất thêm 50% phí dịch vụ để làm visa khẩn. Ngoài ra, để phòng trừ vào những vấn đề có thế phát sinh làm chậm hồ sơ của bạn như thất lạc, thiếu giấy tờ phải đi làm lại, v.v.  thì mình nghĩ việc xin visa sớm là rất cần thiết.

Nhận kết quả

Kết quả visa sẽ được trả tại nơi bạn đã nộp hồ sơ xin visa theo thời gian như trong giấy hẹn. Các bạn không sinh sống tại 1 trong 2 thành phố có trụ sở của Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc nên lưu ý điều này nếu không muốn mất thời gian và chi phí đi lại. Trong trường hợp này, bạn có thể cân nhắc việc ủy quyền cho một người khác đến nhận kết quả visa thay mình.

Trên đây là những tổng hợp kinh nghiệm xin visa du lịch Đài Loan mà mình đúc kết từ những tìm hiểu và chính trải nghiệm bản thân của mình. Nếu hướng dẫn của mình chưa đầy đủ, các bạn có thể góp ý để mình bổ sung và hoàn thiện. Ngoài ra, nếu bạn đang làm trong các công ty không thoải mái về giờ giấc, quá lười để tự đi làm, không thích việc phải mòn mỏi đứng chờ xếp hàng hoặc đơn giản là bạn thích tiện lợi, bạn có thể tìm đến các dịch vụ/website uy tín như http://visadailoan.vn/. Những công ty này cũng thường xuyên cập nhật những thông tin xin visa Đài loan du lịch chính xác nhất đấy. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm để rút ra cho mình những bí kíp hay ho nhé.

Chúc các bạn có một chuyến đi Đài Loan ngon lành và đừng quên chia sẻ các kỷ niệm tuyệt vời của mình với chúng mình nhé! Đặc biệt, đừng quên theo dõi blog Chuyện Trà Chiều để theo dõi loạt bài Đài Loan – Hàn Quốc – Nhật Bản sẽ được trình làng dần dần! (Nếu thấy đội writer này quá lười, bài lâu quá mới có thì hãy comment nhắc nhẹ chúng mình nè!)

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s