Tân Lập trong mắt em

Con đường mòn xuyên rừng huyền thoại ở Tân Lập đã làm xao xuyến bao tâm hồn các trai xinh gái đẹp Sài Gòn và các tỉnh thành lân cận, đặc biệt là hình ảnh rất có giá trị sống ảo và khoảng cách có vẻ là đủ gần để đi lại bằng xe máy. Vì thế, nhóm của mình đã quyết định làm một chuyến picnic cuối tuần cho bằng chị bằng em và có thêm bài cho blog (tất nhiên rồi!). Sau đây là thu hoạch của chúng mình.

Xoá mù thông tin 

Khu du lịch sinh thái làng nổi Tân Lập ở Long An, cách TPHCM khoảng hơn 100km, 2.5 – 3 tiếng đi xe máy. Có rừng tràm và con đường mòn xuyên rừng, có cò, có hồ và có đồ ăn.  

Đi lại

Một trong những điểm mình thấy Cần Giờ, Tân Lập và một số tỉnh thành ở lưng chừng như vậy rất khó phát triển du lịch, đặc biệt dành cho người nước ngoài là vì phương tiện đi lại. Nếu bạn chơi sang thuê ô tô thì không nói, chứ không thì bạn chỉ có một lựa chọn duy nhất là đi bằng xe máy mà thôi. Dù bạn có muốn ủng hộ phương tiện công cộng nước nhà thì cũng không thể đổi 3 – 4 lần xe rồi cuối cùng vẫn chưa đến được nơi vì thường xe buýt chỉ dừng lại tại bến và bến thì ở mênh mông vô định.

Nếu đi xe máy, đừng tin google. Không hiểu sao ở các tỉnh thành nhỏ hơn – có lẽ do Việt Nam quá nhỏ bé nên Google chỉ dùng máy tính tính toán dựa trên hình chụp vệ tinh, Google chỉ đường rất lòng vòng, khó đi và khó định hướng. Đường đi dễ nhất đến Tân Lập là hãy tìm quốc lộ 62 và tự tin đi thẳng. Đi đến chừng nào ê mông mỏi cổ là đến nơi 🙂

Giữa đường có thể dừng lại ở các quán ven đường nghỉ chân nếu bạn muốn. Đồ ăn hơi đắt nhưng người dân nhiệt tình và thân thiện.

Ăn uống

Trong khu sinh thái Làng Nổi Tân Lập có dịch vụ ăn uống và có cả nhà chòi để bạn nghỉ chân nên có thể mua hoặc mang đồ ăn vào rừng picnic.

Ngoài ra, bạn có thể ra ngoài, có nhiều tiệm ăn của người dân mở ra ven đường, chất lượng cũng không đến nỗi nào mà giá cả cũng ổn. Bọn mình ăn ở Thu Hà (hay cái gì đó Hà quên mất rồi), từ cửa Tân Lập quẹo phải đi về phía thành phố, đi khoảng 5 phút sẽ thấy quán ăn ngay đối diện.

Có món thịt chuột. Bạn mình bảo, thịt trên đời hoặc giống thịt gà hoặc giống thịt bò. Chuột thuộc loại gà nhé :))

Lưu ý: là đừng xả rác nha. Người Việt trẻ của mình có nhiều bạn chẳng có ý thức gì cả. Thùng rác cách có vài mét mà vứt linh ta linh tinh. Hãy nhìn Nhật Bản, một dân tộc phát triển, họ sẵn sàng xách cả bao rác về nhà và phân loại đàng hoàng. Tại sao chúng ta lại không làm được điều đó? Hãy ý thức nhé, vì một tương lai vẫn còn chỗ đẹp để đi và giới thiệu với bè bạn gần xa.

P.S: Khu sinh thái Làng nổi Tân Lập được một điểm mạnh là nhà vệ sinh rất ổn dù giá không đắt, ở giữa rừng và dịch vụ vẫn còn rất thô sơ. Nhớ chuẩn bị giấy trước vì có thể hết mà nhân viên chưa bổ sung kịp.

Tham quan

Đây chính là điểm làm khách du lịch bối rối nhất. Khu du lịch này có các điểm tham quan như sau:

Khu chính: giá vé 55.000đ/người, mua tại chòi nghỉ ngay cửa ra vào. Giá bao gồm tiền thuyền lớn chở vào trong rừng và chở ra trả về cửa rừng.

Khu chính gồm có con đường huyền thoại mà dân tình hay sống ảo, dài khoảng 5km. Cứ đi bộ túc tắc, mang theo nón và áo mưa/dù phòng trường hợp mưa. Đường rất dễ đi, hơi hẹp nên cảm giác hơi chơ vơ.

Cảnh quan ổn nhưng hơi chán do 5km chỉ có 1 cảnh duy nhất. Cảm giác bừng bừng khí thế sẽ giảm dần theo thời gian.

DSCF7210

Giữa khu chính có một khu thuần hóa cò. Có vẻ mới được xây xong nên chưa có thông tin gì cả.

DSCF7223

Đi một tí nữa thì sẽ có 1 cái hồ khá đẹp được gọi là hồ Nhật Nguyệt. Không rõ có thể đi xuống không nhưng màu rêu khá lạ và cảnh lên hình cũng ảo.

DSCF7252

Đi thêm tí nữa sẽ có đài quan sát 4 tầng. Lết lên tới đỉnh có thể chụp được toàn bộ cảnh rừng xanh bát ngát cũng ảo không kém.

Toàn bộ quá trình đi mất khoảng 3 – 4 tiếng tùy tốc độ và thời gian nghỉ ngơi.

Dịch vụ thêm: thuê thuyền chèo 30.000đ/người.

Thuyền này nhân viên chèo, có áo phao cho mặc, không có mái nên mưa nắng tự chịu. Thuyền sẽ đưa khách vào các kênh, rạch nhỏ hơn và thay vì đi trên đường, khách sẽ thưởng thức cảm giác ngồi trên thuyền du ngoạn vào giữa các cây tràm.

Thực ra, các kênh rạch nhỏ không được sạch cho lắm, trời một là siêu nắng, hai là sẽ mưa nên đối với mình, với ai chưa từng đi xuồng thì hãy đi, còn đã đi xuồng rồi thì bỏ qua cũng được.

Ý kiến đóng góp

Nên có bảng thông tin ngay ngoài cổng giải thích rừng tràm là gì, tầm quan trọng của rừng, khu sinh thái thành lập như nào, khu thuần dưỡng cò có gì đặc biệt không, cò có vai trò gì với rừng tràm … Nói chung là phải có thông tin để những người tham quan không chỉ đi lững thững chụp hình trong rừng mà còn có thêm thông tin bổ ích.

Nên có nhiều hoạt động ăn chơi phụ thêm hơn, vì nếu chỉ đi xuyên rừng rồi đi ra thì quả thật hơi chán.

Nếu có một phương tiện di chuyển tốt hơn từ TP.HCM thì sẽ ổn hơn. Đi xe máy 3 tiếng thật sự hơi mệt.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s