Manchester by the sea – Buồn thương ám ảnh

Phim có sự tham gia của em trai Ben Affleck, Casey Affleck và rõ ràng, nhà đấy có gien làm diễn viên. Anh hay em đều đóng hay như nhau.

Đây là một bộ phim chính kịch, đan xen giữa hiện tại và quá khứ. Các cảnh quá khứ hiện về khi nhân vật Lee (Casey Chandler) ở bên bờ của sự đau khổ. Lẽ ra anh đã có một cuộc đời hạnh phúc hơn nhưng có lẽ cuộc sống không công bằng với anh đến vậy. Anh không hạnh phúc gì công việc làm tạp vụ nhưng đương nhiên, ai cũng cần phải sống. Anh có thái độ nhìn qua thì không tốt, cứ lầm lũi làm công việc của mình, và chả buồn để ý đến chuyện lấy lòng khách hàng. Chủ cũng chả đuổi vì anh làm việc hiệu quả dù hay phản ứng lại thái độ của khách hàng. Có thể bạn nghĩ anh là con người hướng nội, tính cách quái gở nhưng hãy cứ kiên nhẫn theo dõi bộ phim, bạn sẽ thấy được, không ai vô lý mà lại trở nên tách biệt khỏi xã hội như vậy. Ai cũng có một lý do và chúng ta thì nên sống một cách tử tế hơn.

Mình thấy phim rất khó để viết review vì nếu đi sâu hơn, các bạn sẽ biết nội dung câu chuyện. Mình chỉ có thể nói, Lee là một nhân vật đã vụn vỡ từ bên trong, anh có thể đã chết từ lâu nhưng cố kéo hơi tàn mà sống. Anh không buồn cố tìm niềm vui vì cuộc đời của anh đã chẳng còn niềm vui nào nữa. Cho dù được tha thứ, anh cũng không thể tha thứ cho chính mình và mình có thể hiểu điều đó. Nếu mình là Lee, mình e là bản thân cũng không đủ sức để kéo dài cuộc sống.

Phim còn có hai nhân vật ấn tượng nữa là cậu thanh niên Patrick, cháu của Lee, con trai của Joe Chandler. Joe chết vì đau tim, đẩy Lee đến việc phải quyết định có nhận làm giám hộ cho Pat hay không. Pat là một cậu bé tuổi teen điển hình. Tính cách cà lơ phất phơ, là thành viên của các đội tuyển hot như hockey, có cả band nhạc riêng và 2 bạn gái. Cậu chàng lúc nào cũng có vẻ phản kháng của thiếu niên nhưng thực chất quá đau buồn trước cái chết của bố và sự thiếu thốn tình thương đột ngột của gia đình khi ông chú của mình lúc nào mặt cũng một cục.

Nhân vật thứ ba của phim là Randi, vợ cũ của Lee. Tại sao lại cũ khi trong trailer hai người rất yêu nhau? Đây là tình tiết then chốt của phim nên rất tiếc, không thể tiết lộ 🙂 Không biết có phải định mệnh không nhưng mình thấy Michelle Williams diễn rất tốt các vai đau đớn như vậy. Cảnh xuất sắc nhất của cô đương nhiên là khi cô cuối cùng cũng có thể nói chuyện với Lee. Cảm xúc đột ngột vỡ oà và người ta có thể cảm nhận rõ nỗi đau, sự dằn vặt, tình yêu, sự hối hận tột cùng của cô qua từng câu chữ cô nói. Dù xuất hiện không nhiều, Michelle thật sự rất xuất sắc và khiến người ta mong chờ cô xuất hiện.

Nếu bạn đã từng trải qua nỗi đau mất người thân, bạn sẽ hiểu hơn về cảm xúc hỗn độn và chao đảo trong phim. Bồng bềnh và không vững vàng như chiếc thuyền câu cá, phim mang lại cho người ta cảm giác mênh mông, lạc lõng và lạnh lẽo bằng cách xếp đặt câu chuyện vào mùa đông, góc quay rộng, vắng người với gió rít từng cơn. Nhưng cuối cùng, mùa đông sẽ qua và xuân lại tới. Dù có đau khổ cỡ nào, nỗi đau rồi cũng sẽ nguôi và bạn lại phải tiếp tục sống cuộc đời của chính mình. Có lẽ, nụ cười cuối phim của Lee là cái kết đẹp nhất và hợp lý nhất của phim.

Hãy xem và cảm nhận bộ phim được đánh giá là một trong 10 phim hay nhất 2016 của Viện Hàn lâm Mỹ nhé!

P.S: Theo mình, phim này hay hơn Moonlight, phim đạt Oscar năm ngoái nhiều 🙂

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s