ĐÀI LOAN CÓ THỂ KHÔNG NHƯ TRONG HÌNH

 

Mình nghe một số bạn đã đi Đài Loan về và có phần thất vọng một chút. Có lẽ trước khi đi, các bạn ấy rất hào hứng nhưng khi đi xong thì nhận xét đa phần là “uhm cũng được”, “cũng ok”. Mình có thể hiểu điều đó, nhất là khi mình đã đi và chứng kiến Tokyo ở một trong những giai đoạn đẹp nhất trong năm – mùa hoa anh đào nở. Vì thế, mục đích của bài này là giúp các bạn chưa đi Đài Loan có cái nhìn khái quát nhất về du lịch nước này, đừng để các bạn trẻ được tài trợ sống ảo, các trang bán tour vẽ nên cho bạn những ảo tưởng quá lớn để rồi thất vọng.

Trước tiên, Đài Loan có đẹp không? Có, Đài Loan đẹp nhưng không đẹp lồng lộn như Nhật Bản, nơi bạn bước ra cửa nhà, hoa anh đào và lá vàng lá đỏ đập vào mặt bạn. Đài cũng không đẹp như Hàn Quốc, nơi bạn đã quá quen thuộc với khung cảnh lãng mạn, dễ thương của hàng trăm bộ phim sến chảy nước của xứ kim chi. Đài Loan đẹp một vẻ đẹp dễ thương, như một Nhật Bản thu nhỏ nhưng vẫn giữ những nét đặc trưng của văn hoá truyền thống. Những nơi được quy hoạch thành khu du lịch sẽ không làm bạn “quá” thất vọng, nhưng với những nơi bình thường, bạn sẽ chứng kiến những khu phố Tàu nho nhỏ, người dân sinh hoạt bình thường với các khu chợ rặt chữ Tàu, hàng quán nho nhỏ và nhà cửa cũng nho nhỏ. Sẽ không như trong các bộ hình được đầu tư kỹ lưỡng của các hot boys, hot girls, ca sĩ, diễn viên đi một bước là có vài máy ảnh góc rộng, góc hẹp đủ cả đi theo. Bạn có thể sẽ phải mất công áp vài cái filter lên để hình trông ảo diệu hơn, hoài cổ hơn và lung linh hơn để hội ở nhà nó phát điên lên vì ghen tị và bạn sẽ thở phào vì ít ra cũng không phí tiền qua đây.

TW-cherry blossom

Sống ảo thì được, nhưng bảo là đẹp choáng ngợp thì e hèm … 

Thứ hai, những địa điểm ảo nhất, hoành tráng nhất của Đài Loan cách rất xa nhau và bạn sẽ phải tốn kha khá công sức để đến được điểm cần đến. Và trên con đường đi đến đó, có thể bạn sẽ đi qua những làng chài nhìn quê ơi là quê, trạm tàu nhìn lúa không thể tả và những con đường núi quanh co nhưng lại không đẹp sững sờ.

IMG_7125

Trạm Keelung quê như trái đất trước khi đến Yehliu

Thứ ba, những bài 10 ngày đi hết Đài Loan hay tương tự có đúng không? Không sai, nhưng bạn sẽ không còn hơi sức để thưởng thức nữa. Nếu bạn mua tour thì không nói làm gì, đến ngày đến tháng bạn cứ lên xe, đợi người ta đưa đến tận nơi thôi. Nhưng nếu bạn tự đi, hãy nghiên cứu cho thật kỹ và đặc biệt, cộng thêm rất nhiều thời gian chờ tàu, trung chuyển, sức bánh bèo có hạn nên đi chậm, thời gian tàu/xe buýt chạy … Tính sát quá, các bạn vừa chạy như vịt mà lại không có thời gian thong thả thưởng thức khung cảnh của đất nước bạn đấy!

(Bọn mình sẽ có bài viết lịch trình khám phá hết Đài Loan một cách logic nhất. Đừng quên theo dõi blog Chuyện Trà Chiều nhe!).

Về ăn uống, nhiều người nghe đồn Đài Loan nổi tiếng về ẩm thực. Dạ đúng, nhưng không phải món nào cũng lạ nhé 🙂 (yên tâm, vẫn đáng thưởng thức). Ngoài ra, không phải món nào cũng hợp khẩu vị (ít nhất với mình). Thêm một lưu ý nhỏ, dù là thức ăn chợ đêm cũng không rẻ như Thái Lan đâu (trung bình sẽ khoảng 30 – 60k/món). Và nếu bạn khoái ẩm thực địa phương ở các quán thực sự địa phương mà không bị du lịch hoá, chuẩn bị tinh thần cho những menu không hình ảnh và phụ đề tiếng Latinh nhé 🙂

TW-local breakfast

Quán ăn địa phương đa phần sẽ thế này … 

Về mua sắm, Đài không được giá như Thái dù bạn có thể kiếm được mọi thương hiệu bạn thích ở đây (và bạn có thể làm điều tương tự ở Thái với tỷ giá có vẻ tốt hơn!). Quần áo chợ đêm rất khó chọn, chất lượng tốt hơn hàng Quảng Châu nhưng giá không mềm và sẽ phải trả giá (chúc mừng bạn nếu một chữ tiếng Trung bạn cũng không biết!).

Đài Loan là một nơi, theo mình, cực kỳ giỏi trong marketing cho dân du lịch. Họ có thể biến những điều rất bình thường trở thành phi thường và người ta lũ lượt đến xếp hàng để nhìn thấy (ví dụ điển hình nhất là tượng Nữ hoàng ở Yehliu). Hãy chuẩn bị tinh thần cho những nơi bị over-advertised nhé 🙂

TW_Yehliu_2015_001

Nữ hoàng chỉ cao có tí teo và phải đứng đúng vị trí mới ra mặt cổ 😀 

Nói đi nói lại, nếu có điều kiện và thời gian, bạn vẫn nên đến Đài Loan một chuyến. (Nếu không thì tụi mình làm series Đài làm gì nhỉ.) Và hãy thưởng thức Formosa – hòn đảo xinh đẹp này với những nét đặc trưng nhất của nó, mà không phải là bản sao của Nhật hay Hàn.

Và đừng quên đón đọc những bài kỹ hơn về các ngóc ngách của Đài Loan mà tụi mình biết nha!

 

Advertisements

One Reply to “ĐÀI LOAN CÓ THỂ KHÔNG NHƯ TRONG HÌNH”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s