[Review dài kỳ: Taipei – Alishan] Phần 1: Đi du lịch Đài là như nào?

Bài review này sẽ từ dài đến rất dài và mình hứa là xuất phát từ kinh nghiệm thật của một đứa đi tự túc chứ không phải ném tiền ra thuê xe riêng hoặc đi tour rồi về viết review ảo, gây hoang mang trong lòng dư luận.

17191414_10155147862572372_5001044878432480793_n17192425_10155149055997372_1723695731379768551_o17264956_10155158496357372_5249330027640323306_n17218420_10155156831487372_4669548075071860747_o

Nói chung, Đài Loan đẹp không? Đẹp. Bạn có thể tưởng tượng Đài Loan mang không khí của Nhật Bản, phố nhỏ ngõ nhỏ, sạch sẽ, phương tiện hiện đại, người dân làm việc vất vả từ sáng sớm đến tối mịt bằng tàu điện ngầm. Nhưng Đài Loan chỉ bằng khoảng 50% Nhật Bản cả về cảnh sắc và độ tiện lợi. Các cảnh đẹp của Đài phải đi xa mới thấy, không phải nhìn ống cống cũng đẹp như Nhật hay Hàn nên nếu bạn đã đi Nhật hoặc Hàn, đừng hi vọng quá nhiều vào Đài không lại hơi bịt hụt hẫng như mình.

Đi Đài có dễ không? Dễ mà cũng khó.

Cái dễ thứ nhất vì visa đơn giản. Nếu đã từng đi các nước sành điệu thì 1p là có giấy thông hành. Đơn giản vô cùng.

Nếu chưa bao giờ đi các nước hoành tráng (có dán visa chiếm hết cả trang hộ chiếu như Schengen, Mỹ, Nhật, Hàn, Úc …) thì các bạn có thể tự xin hoặc đến các trung tâm hỗ trợ xin visa. Không có gì phức tạp cả.

Đừng ngại tự xin nếu bạn có dư dả thời gian, rành rẽ việc xin visa và tự tin vào điều kiện của mình. Cứ chuẩn bị đủ hồ sơ theo hướng dẫn trên website của Phòng Lãnh sự là xong. Tài khoản chỉ cần có 50 triệu (ít hơn Nhật hẳn 1 nửa nhé!)

Còn nếu không tự tin, đừng sợ. Đài Loan vẫn rộng cửa đón bạn. Đừng coi thường các trung tâm cung cấp dịch vụ xin visa. Họ có kinh nghiệm, có mối quan hệ và sẵn sàng tư vấn biện pháp tốt nhất cho bạn tùy từng trường hợp cụ thể. Một số nơi còn hoàn trả toàn bộ chi phí khi không đạt visa mà không thu thêm gì cả. Cũng chả thiệt gì mà còn khỏe, nhỉ?

Một trong những nơi bạn có thể tham khảo là Visana. Họ cho bạn tải miễn phí hồ sơ mẫu của từng nước (cái này siêu tiện nhé, đặc biệt là để tham khảo. Như mình, lúc muốn tìm hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ mà tìm muốn nát Google toàn ra trang của Ấn Độ …)

Các bạn có thể tải bộ hồ sơ visa du lịch Đài Loan ở đây.

Tải rồi thì tự làm cũng được, sợ sai thì nhờ tư vấn nhe (miễn phí nên cứ bốc điện thoại đặt hàng visa luôn 0988 73 23 23/ 0247 108 36 36 hoặc tiện đường tạt qua cái một nếu bạn đang ở Hà Nội). Thường thì cơ hội được visa qua trung tâm rất cao nên cứ yên tâm đi ngủ chờ ngày nhận lại hộ chiếu nhé ❤

Cái dễ thứ hai của Đài Loan là vì vé máy bay bây giờ rẻ quá. Mình mua 2.7m khứ hồi có hành lý, có chọn chỗ ngồi một chiều của Vanilla Air, một chiều của VietJet trong khi đi Nhật bét cũng phải mất 8m tiền vé. Một note nhỏ khi đặt vé máy bay là Vanilla cho 10kg xách tay mà VietJet chỉ cho 7kg, không cẩn thận là ói tiền phạt 1150$TWD như mình đấy nhé!

Thứ ba, Đài Loan hay cụ thể hơn là Đài Bắc có đầy đủ phương tiện đi lại cho bạn, nghèo thì đi bộ – an toàn, có vỉa hè đi và bà con đi đầy đường. Khá hơn tí thì đi tàu điện, đi bus, cứ nghiên cứu trước giá tiền, bản đồ, chuẩn bị tiền lẻ sẵn sàng để đi. Giàu kếch sù thì quá đơn giản, mua tour hoặc đi đến đâu thuê xe oto tới đó. Giá thuê xe không gọi là đắt nếu bạn đi theo nhóm 3 – 4 người.

Nói qua cũng phải nói lại, các điểm của Đài cách nhau rất xa nhé, thời gian di chuyển từ 2h trở lên. Mình chỉ đi đơn giản đến Công viên địa chất Yehliu, Jiufen, Yangminshan và Beitou thôi mà mỗi ngày mất gần 4h cả đi lẫn về, chuyển xe nhoay nhoáy. Còn các vùng khác của Taipei như Kaoshiung (Cao Hùng) hoặc Tainan (Đài Nam), Taichung (Đài Chung) thì cứ gọi là mịt mù. Nếu các bạn muốn tự đi không mua tour, hãy chuẩn bị khẩu trang và bịt mắt để đánh một giấc trên xe.

Về ăn uống, mọi người cứ tha hồ tung hê lên qua Đài Loan phải ăn cho sập, xin thưa là không đến nỗi thế đâu ạ. Có nhiều món nhìn hơi kinh, có nhiều món nhìn là không muốn thử và có nhiều món không có gì đặc biệt để phải thử. Món ăn Đài dễ ăn, mang hơi hướm Tàu lai Nhật, không nhiều dầu mỡ như Trung Quốc. Nếu đi tự túc và mù chữ Tàu, à xin chúc mừng bạn vì cứ việc vào các tiệm dành cho du khách, đừng mơ mà thử nhà hàng local chính hiệu vì menu gốc của họ không có hình mà chỉ có một loạt giun dế loằng ngoằng thôi.

Chi phí Đài rẻ hơn Nhật nhiều, nhưng các món ăn đường phố không rẻ. Chi phí đi lại và phòng khách sạn sẽ chiếm tỉ trọng nhiều nhất trong ngân sách của các bạn. Mình đi bằng thẻ easycard, hết thì nạp ngay tại 711 hoặc bất cứ máy topup nào ở ga tàu, đơn giản vô cùng và có thể thanh toán hầu hết các phương tiện công cộng ở Đài. Cách thức mua như nào thì mình không biết vì bạn mình ở Đài mua cho, google chắc cũng có nhưng bài viết của mình chủ yếu chia sẻ kinh nghiệm và những thứ phức tạp hơn, mình tin độc giả thời cư dân mạng có thể tìm ra cách mà, nhỉ? 😉

Thời tiết ở Đài thay đổi khôn lường, đừng bao giờ quên mang áo mưa, áo ấm và dù nếu đi vào mùa lạnh, mùa nóng vẫn cứ mang theo ô dù và mũ nhé, đây là đảo nên cứ vui là mưa thôi. Dù ở Đài không rẻ như Việt Nam tuyên truyền, nếu tiết kiệm, cứ mang dù của mình theo.

Bài sau mình sẽ nói kỹ hơn về các điểm tham quan và cách thức đi lại ở Đài Bắc và các vùng lân cận nhé ❤

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s