Chuyện tế nhị: bạn dùng phương pháp tránh thai nào?

familypic

Chuyện này tế nhị thiệt, nhất là đối với phụ nữ Á Đông. Trong quá trình mình làm việc cho một dự án sức khoẻ phụ nữ, mình có được tiếp xúc với nguồn thông tin và cũng phải tra cứu rất nhiều thì thấy, đa phần các thông tin về những chuyện nhạy cảm như vậy thường chỉ có trên các website SEO của các phòng khám mà thông tin không biết có được kiểm chứng không. Không nhiều bạn đủ khả năng để tra cứu nguồn thông tin nước ngoài và dĩ nhiên, đa phần các bạn đều cảm thấy xấu hổ và ngại ngùng khi đi khám bác sĩ, nhất là phụ khoa. Có một thực tế thế này, có đến gần 90% thông tin trên Internet là không được bảo chứng bởi bác sĩ có trình độ và thậm chí còn sai lệch. Đây là động lực giúp mình có thêm can đảm “phơi bày” mấy chuyện này ra ánh sáng, dù biết có thể sẽ có nhiều phản hồi hoặc cái nhìn không hay. Khi mình làm việc với bác sĩ, họ luôn nói với mình rằng, nếu có vấn đề, hãy can đảm lên và đi đến phòng khám, tư vấn ý kiến chuyên môn. Nhớ chọn phòng khám uy tín hoặc đến thẳng bệnh viện, đừng đi đến mấy phòng khám linh tinh chẳng biết đâu mà lần.

Quay trở lại chủ đề tránh thai, đây là một vấn đề mà mọi cặp đôi đều gặp phải, nhất là trong xã hội hiện nay các bạn quan hệ trước hôn nhân khá nhiều. Nào, có gì phải ngại ngùng khi chuyện sex thực ra cũng chỉ là một phần trong cuộc sống. Mình không tranh cãi nếu bạn quyết định giữ gìn đến hôn nhân, đó là quan điểm của bạn. Mình chỉ nói đến khía cạnh sức khoẻ khi mà rất nhiều bạn, đặc biệt là các em nhỏ, biết ít hoặc hoàn toàn không biết gì về sức khoẻ tình dục và sức khoẻ sinh sản, để rồi lao vào sex, thoả trí tò mò mà không có một biện pháp bảo vệ nào hết. Hậu quả ra sao, có thai ngoài ý muốn, bệnh lây qua đường tình dục … Vậy theo bạn, biết hay không biết là tốt hơn?

Về phương pháp tránh thai, nếu bạn chưa muốn có em bé, dĩ nhiên bạn phải tránh. Theo kinh nghiệm của mình (thông qua dự án sức khoẻ, các câu hỏi khách hàng gửi về trong các phiên tư vấn và thậm chí là bạn bè), có một số phương án tránh thai phổ iến sau: 

1. Bao cao su. Dĩ nhiên, rẻ, có thể phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục và về phía bạn nữ, tiết kiệm phết vì chẳng ai đòi nhau khoản tiền bao cao su :)) Có nhiều loại, nhiều size, bán đầy ở các tiệm tiện ích 24/24 và các tiệm chuyên dụng. Nói chung dễ mua, dễ xài (nhớ xài đúng cách, đừng có xài kiểu ngớ ngẩn như 2 bao cùng lúc, xài đi xài lại 1 bao cho tiết kiệm hay điên rồ hơn là dùng bịch nylon thay cho bao như có lần cặp đôi nào đó đã lên báo).

2. Thuốc tránh thai khẩn cấp. Uống sau khi quan hệ 72h, uống càng sớm càng hiệu quả. Cứ ra nhà thuốc mà mua họ sẽ bán. Tuy nhiên, 1 tháng không được uống quá 4 viên (có người nói 2 viên) và bạn sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như: chảy máu linh tinh giữa kỳ kinh, kinh nguyệt rối loạn …

3. Thuốc tránh thai hàng ngày. Uống hàng ngày vào 1 giờ cố định, không được quên quá 3 viên liên tục trong tháng và không nên trễ quá 4h/ngày để hạn chế tình trạng chảy máu âm đạo bất thường. Dù mua loại nào, bạn sẽ thấy có 21 viên có chứa hoạt tính ức chế trứng rụng và 7 viên giả dược tập thói quen uống thuốc hàng ngày cho bạn. Có loại không có 7 viên này nên nếu bạn chọn loại chỉ có 21 viên, nhớ canh đúng 7 ngày chứ không trứng lại rụng linh tinh.

Tác dụng phụ của thuốc này phổ biến nhất là chảy máu bất thường, có khi chảy liên tục cả tháng luôn. Tháng đầu rối loạn hormone nên có thể mụn mọc be bét. Nhưng uống lâu dài thuốc này sẽ giúp điều trị mụn và giảm nguy cơ ung thư phần phụ.

Nếu quên uống 1 viên, bạn uống ngay khi nhớ và viên của ngày hôm đó vẫn uống vào giờ bình thường. Nếu quên uống 2 viên, bạn uống mỗi ngày 2 viên để quay lại đúng lịch. Nếu quên từ 3 viên trở lên, bỏ luôn vỉ đó, dùng biện pháp tránh thai khác và chờ đến kì kinh tiếp theo để uống vỉ mới. Nên nhớ, thuốc này rất nhanh đào thải nên khi bạn bỏ thuốc, bạn có thể rụng trứng bất cứ lúc nào và có thể có thai ngoài ý muốn nếu không dùng thêm biện pháp tránh thai nào khác.

Thuốc này đặc biệt chống chỉ định cho người có tiền sử máu vón cục. Nếu bạn cảm thấy bất thường, ngưng uống thuốc ngay và đến gặp bác sĩ nhé. Đừng để xảy ra điều gì đáng tiếc.

Dù uống khẩn cấp hay hàng ngày, bạn nên bảo đảm mình không có thai vào thời điểm uống thuốc. Nếu bạn lỡ uống thuốc mà có thai, làm ơn đi tư vấn bác sĩ vì có thể sẽ ảnh hưởng đến em bé đó nhé.

4. Phương pháp phóng tinh ngoài. Well, theo mình phương pháp này chả an toàn tẹo nào. Làm sao canh phóng tinh ngoài đúng lúc chuẩn bị phóng tinh? Hơn nữa, chẳng phải lúc đó cả hai cùng đang chuẩn bị “lên” hay sao, đầu óc sao mà nghĩ được lắm thế, vừa phải tập trung “làm việc”, vừa phải chuẩn bị ra ngoài. Hơn nữa, như các bạn đã biết, (hoặc chưa biết), trong tinh dịch đã có tinh trùng rồi nên dù có phóng ra ngoài đi nữa, cũng đã có vài trăm con ở trong người nữ trước đó rồi. Nếu đúng vào thời kỳ rụng trứng nữa là xong. Chịu gông cùm ít nhất 18 năm nhé :))

Ngoài ra còn nhiều biện pháp khác như đặt vòng, cấy que tránh thai …. Mỗi phương pháp đều có ưu khuyết điểm khác nhau và không có phương pháp nào đo ni đóng giày cho ai cả. Bạn có thể thử cho đến khi tìm được phương pháp phù hợp với cả hai. Với mình, đừng ngại tâm sự chuyện này với người kia vì đây là chuyện của 2 người cơ mà. Nếu anh ta chẳng quan tâm gì, thì phải xem lại thái độ rồi “dạy” lại nhé, nữ bao giờ cũng cực hơn nam nên nam phải quan tâm và chia sẻ một chút chứ, đúng không nào?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s