Yêu là trải nghiệm, là tình cảm, sao phải tiếc nuối? 

Cuộc sống này rất mong manh và tình yêu cũng thế. Mọi thứ diễn ra xung quanh chúng ta hôm nay đều thể hiện điều đó. Chiến tranh, xung đột, tai nạn, bệnh tật có thể cướp tính mạng con người bất cứ lúc nào … Hay giản đơn hơn là một ngày, con người thức dậy và thay đổi con tim. 

Mình hay thấy trên các trang ngôn tình sến súa, tâm sự ỉ ôi, các bạn hay than thở rằng sao tôi bỏ ra bao nhiêu năm tháng tuổi thanh xuân yêu anh mà anh không yêu lại tôi/phản bội tôi/hết yêu tôi …. Thực ra theo mình, than thở vậy cũng có mặt trái của nó. 

Khi bắt đầu một mối quan hệ, giữa rất nhiều sự lựa chọn, bạn chọn họ và họ chọn bạn – chúng ta đều phải chịu trách nhiệm cho sự lựa chọn của mình và bạn cũng thế, ngay từ khi bạn còn nhỏ và đắn đo giữa mứt dừa hay mứt bí.

Bạn than rằng sao qua năm tháng người ta đều đổi thay. Thực ra không có lý do, đó là sự vận động tự nhiên của thế giới. Cuộc đời này không có gì bất biến, chỉ có bạn có kịp thay đổi theo để bắt kịp với nhịp điệu của người kia sao cho cả hai vẫn cùng điệu, hoặc con người mới của họ có còn phù hợp với bạn hay không mà thôi. Nếu như có một ngày, người yêu bạn ngủ dậy, nhìn bạn đang nằm bên cạnh và không còn cảm thấy tình cảm dạt dào nữa, đó không phải là điều lạ và cũng không phải là lỗi của họ. 

Khi một chuyện tình tan vỡ, người ta khóc. Đúng vì người mình vốn yêu thương sẽ không ở bên mình nữa. Khóc vì tiếc nuối cho những điều đã qua, khóc vì lo sợ cho tương lai sắp tới, khóc vì những hụt hẫng trong tình cảm của hiện tại – nhưng hiếm có ai sau khi khóc thì mỉm cười trân trọng quá khứ tươi đẹp bên nhau. Nếu người kia tồi tệ, họ là bài học xương máu trên đường đời. Nếu người ấy tốt đẹp, họ là kỷ niệm đẹp đi theo ta. Xét cho cùng, thêm một dấu son trong nhật ký vẫn tốt hơn cầm dao đâm lủng nó. 

Tiếc thời gian đã bỏ ra cho một cuộc tình? Cũng như người ta thường nói, thanh xuân không kéo dài lâu. Về mặt sinh học, đúng rồi. Bạn không bao giờ trẻ hơn bạn ngay thời điểm này. Tuổi trẻ được chấp nhận phạm sai lầm, trong tình cảm cũng vậy. Hơn nữa, trái tim vốn không có não để nói lời đúng hay sai, và tình cảm là thứ vô lý nhất trần đời. Không ai biết tương lai ra sao, ngay lúc này, bạn yêu họ và họ yêu bạn, vậy có gì mà tiếc? Bạn và họ đang tận hưởng những cảm giác chỉ có thể đến từ tình yêu. Cứ yêu đi, vì cuộc sống tặng bạn một người, ít nhất vào thời điểm hiện tại, sẵn sàng nắm tay bạn, đối xử với bạn như bảo vật quý giá nhất. 

Giả dụ họ lừa bạn vài năm thì có sao? Cuộc đời này dài lắm, có bài học to và bài học nhỏ. To thì ngấm tận xương tuỷ để cả đời không quên, nhỏ thì đau 1 lần rồi thôi, sao phải xoắn nhiều? 

Vì cuộc đời ngày mai không biết thiên thạch có đâm vào trái đất không, cứ yêu đi nhé. Tính toán và đắn đo ít thôi. Tiền bạc chỉ là công cụ mà tình cảm mới là điều đi theo bạn đến cuối đời, dù tình ấy có xuất phát từ một người giống nhau hay không. 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s