Tâm sự chuyện tình yêu và khác nhau giữa ngôn tình và đời thực

Sau một thời gian dài đọc truyện ngôn tình, đắm chìm trong tình yêu cổ tích, coi phim truyền hình dài tập, phim lãng mạn Hollywood, Hàn Quốc, Trung Quốc và cả Việt Nam, đọc những bài tâm sự lâm li bi đát trên báo online, các mục chia sẻ tâm tư của những cô gái còn trẻ, sắp hết trẻ, hết trẻ, sắp già, đã già …., sau tất cả, khi chính thức bước vào một mối quan hệ nghiêm túc, mình đã rút ra được rất nhiều thứ mà mình nghĩ là các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn chưa yêu nên chuẩn bị trước. Tất nhiên, đây cũng chỉ là kinh nghiệm cá nhân của mình, nên không có chính xác 100% với các đôi à nha.

1. Đại gia:

Nếu bạn muốn đại gia yêu bạn thì bản thân bạn phải xứng tầm với đại gia, tức là nếu không đẹp lồng lộn một cách tự nhiên hay nhân tạo bạn phải cực kỳ giỏi hoặc bạn phải siêu giàu, có thế bạn mới tiếp cận được với đại gia chứ. Chẳng mấy đại gia đi vào quán net chơi game rồi bị liêu xiêu vì sắc đẹp và tài năng oánh game của bạn (Yêu em từ cái nhìn đầu tiên) hay thấy bạn dễ thương, dễ bắt nạt như thú cưng vân vân và mây mây (Sam Sam đến đây ăn nào) như trong truyện đâu ạ.

À mới đây có vụ xôn xao cô gái li dị chồng dắt 3 đứa con thất thểu trên đường phố gặp đại gia IBM người nước ngoài, anh bất chấp chị có con riêng, rước về cung phụng. Bây giờ lòi ra nàng là gái chuyên mồi chài các bạn Tây lắm tiền qua đây chơi gái. Xin phép bổ sung thêm việc trừ khi bạn đẹp, giỏi, giàu thì còn thêm giỏi cái kia kia nữa ạ.

Cũng có vài chuyện cổ tích thành hiện thực như công nương Anh đi học vớ phải anh hoàng tử William hay cô gái nào đó bên Úc cũng vớ được chàng quý tộc. Vầng có khi kiếp trước bạn tu tâm dưỡng tính quá mức kiếp này được đền bù. Nếu bạn vẫn tin thì cứ tin, chứ mình già rồi, không dám tin nữa.

2. Tài chính

Vấn đề khó nói số 1 trong mọi cặp đôi từ đông sang tây, từ cổ chí kim. Túm cái quần lại là mất lòng trước mà được lòng sau. Theo mình, ai cũng đi làm như ai cả, cứ phân chia một chút là không phải xoắn xít gì. Ông bà ta có câu, “Của biếu là của lo, của cho là của nợ” đúng luôn. Theo mình ấy, tuỳ vào các trường hợp đặc biệt, các bạn gái đừng có phụ thuộc quá vào các bạn trai. Nhiều bạn cứ mặc định hẹn hò với tôi là phải lo hết, yêu tôi là phải ói tiền ra trả cho tôi ~ ôi chao, nhiều bạn nam là sinh viên cứ méo hết cả mồm, cuối tháng nhịn ăn mì gói để có tiền trả cho bạn gái và đôi khi là cả tá bạn của bạn gái. Đến khi không trả nổi thì bị lu loa trên mạng xã hội, vãi cả cái số đàn ông.

Thời buổi này, ai cũng giơ cao khẩu hiệu nữ quyền, bình đẳng thu nhập này, bình đẳng chuyện trong nhà ngoài phố nhưng đi hẹn hò thì cứ bắt người ta trả cho hết, ôi chao, bình đẳng ở đâu đấy! Các cô gái à, phụ nữ độc lập mới là phụ nữ tiến xa, mới là phụ nữ quyến rũ nhất trong số các phụ nữ. Mấy bạn đàn ông mà bắt phụ nữ ở nhà trông con không có thu nhập ấy, đến khi có chuyện cãi nhau, bạn chả có tiếng nói gì đâu. Đương nhiên cũng đừng có tỏ ra hoành tráng quá, các anh sợ. Thu mình vào tí, chuyện gì giả ngây được thì cứ giả, nhưng cũng phải dằn mặt các anh, em không ngu đâu, đừng có qua mặt em 🙂

3. Tiêu chuẩn đàn ông

Nhiều bạn ấy, đặt ra tiêu chuẩn kinh lắm, nào là phải đẹp trai này, cao này, nhà giàu này, học giỏi này, thông minh này …. mà bản thân mình thì không chăm sóc bản thân này, bụng to mông lép nhưng không tập thể dục này, đầu óc rỗng tuếch nhưng không bồi bổ kiến thức này … Đừng than trai đẹp đến với nhau, hãy nhìn lại bản thân mình có đủ sức thu hút trai đẹp chưa đã nhé!

Nhiều bạn còn đòi hỏi phải quan tâm đến em này, em nói không sao là phải biết em có sao này. Em dỗi là phải biết em không vui này. Em ốm là phải biết cầm hoa và quà đến thăm em này… Cứ như bạn trai phải là siêu nhân, em rụng trứng cũng phải biết ấy. Tất nhiên cũng có những chàng trai rất lãng mạn và có bản chất quan tâm đến người khác, nhưng nếu bạn trai mình không được thế thì cũng đừng dỗi hờn làm gì. Mỗi người một tính cách, đừng ráp hình mẫu ngôn tình phim truyện lên ảnh tội nghiệp. Nếu bạn cảm nhận được người ta thương mình và biết được người ta không phải tuýp người sến súa thì bỏ qua mấy chi tiết siêu thực cũng được mà.

Nói qua cũng phải nói lại, có lẽ, xuất phát từ đặc thù văn hoá châu Á, 90% các truyện ngôn tình dựng lên hình ảnh nam chính phải thật oách ngoài phố và biết nấu nướng trong nhà. Thực ra ấy, do văn hoá trọng nam khinh nữ của châu Á mà nhiều bạn nam quá lười biếng, gia trưởng và được chiều quá hoá hư nên chả biết nấu một món ăn ra hồn. Chứ mình thấy, vào bếp nấu một (vài bữa) cho bạn gái là bình thường, ăn xong rửa bát là bình thường … Đó không phải là tiêu chuẩn soái ca mà là những tiêu chí cơ bản của một người đàn ông trưởng thành và có thể tự chăm sóc cho bản thân. Khi một việc bình thường của người ta được xem là phi thường ở mình thì có lẽ là lúc các bạn nam nên xem lại bản thân chứ nhỉ.

4. Thay đổi đàn ông

Suy nghĩ kinh điển của các bạn gái tưởng mình là thánh nữ. Xin nói luôn là không bao giờ được đâu ạ. Ok đồng ý bạn có thể tác động bằng cách dựng lên một khuôn mẫu nhưng nếu anh chàng của bạn không tự nhận thức được anh ta muốn thay đổi theo hướng bạn muốn thì không bao giờ nhé. Việc bạn lải nhải suốt ngày muốn anh ta thế này thế kia còn làm người ta bực mình và muốn thoát khỏi bạn nữa đó.

Ngưng ảo tưởng sức mạnh của tình yêu và sức mạnh của con gái đi nhé! Con gái chỉ thay đổi được số phận bản thân thôi, còn số của các bạn nam thì các bạn ấy phải tự lo.

Hôm nay cảm hứng dồi dào và có nhiều nỗi niềm bức xúc nên viết hơi dài. Mong các bạn thông cảm và nếu các bạn đọc được dòng này, Chuyện Trà Chiều vô cùng cảm ơn và trân trọng vì các bạn đã ủng hộ đến dòng cuối cùng.

Cám ơn và hẹn gặp lại ở bài kể lể sau!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s