Điểm danh các thể loại manga/manhua/manhwa, ngôn tình/tiểu thuyết không đỡ nổi

Mình đọc truyện cũng lâu lắm rồi, cả truyện chữ, truyện kinh điển, truyện tranh đến truyện viết bằng tiếng Anh luôn. Sau khi kinh qua kha khá các thể loại, mình đã rút tỉa được một danh sách những điều không thể chấp nhận được như sau:

wpid-are-you-fucking-kidding-me-guy-meme-face

Về truyện tranh nói chung và manga nói riêng:

– Không đúng tỷ lệ cơ thể: đây là một trong những tiêu chuẩn đầu tiên mình đánh giá khi đọc truyện tranh. Một hoạ sĩ mà vẽ đúng tỷ lệ cơ thể cũng làm không xong thì nói thật, còn không bằng một sinh viên năm nhất trường mỹ thuật ở Việt Nam. Đúng tỷ lệ ở đây không có nghĩa là người bên ngoài như thế nào thì bưng vào như thế. Nếu làm vậy thì manga Nhật Bản sẽ toàn là chân ngắn, mắt hí mất (ahihi). Đúng tỷ lệ có nghĩa là phải hợp lý theo tiêu chuẩn nhất định. Chân có thể dài hơn bình thường nhưng không thể dài đến 2m, mắt có thể to gần bằng 1 nửa mặt (truyền thống của shoujo) nhưng không thể to ngang mồm được.

– Mắt to lóng lánh: cái này là thuộc về sở thích cá nhân. Mình cũng không còn trẻ nữa (quá buồn) nên không còn nuốt trôi thể loại mắt to lấp lánh như sao, ngân ngấn lệ, mắt trai còn long lanh hơn mắt gái.

– Shoujo Ai/Yuri (nôm na bên ngôn tình là bách hợp): cứ gọi mình là hủ nữ đi nhưng chả thà nhìn hai bạn nam … còn hơn hai bạn nữ … (không kì thị đâu nhé, chỉ là không thích đọc thôi :))

– Shounen Ai/Yaoi sến: Trời ơi, 2 bạn nam ôm nhau đã đủ yếu đuối rồi, có cần phải bổ sung thêm các phân cảnh khóc vì tình, đau đớn vì tình, ôm mặt chạy đi dưới trăng rồi anh công/seme đuổi theo không? Không!!!!!!

– Doujinshi (tương tự Đồng nhân bên ngôn tình): thứ nhất, trừ một số doujinshi mình biết chắc là do mangaka vào nghề vẽ, còn lại đa phần là do các bạn nghiệp dư yêu thích nên tự sáng tác. Tiêu chuẩn của mình tự đặt ra khá cao, nên nếu là nét vẽ không chuyên nghiệp coi không đặng.

Về nội dung (cả manga lẫn ngôn tình):

– Sến: tiêu chuẩn đầu tiên luôn. Biết rằng truyện dành cho thiếu nữ phải có tí mơ mộng, bay bổng, lãng mạn nhưng cũng phải vừa vừa thôi. Một cái nhìn nàng liêu xiêu, hai cái nhìn cưới nhau luôn, xong toàn chuyện hờn dỗi vu vơ mà chỉ có biên kịch/tác giả nữ mới nghĩ ra. Các bạn nam nào ngoài đời làm như vậy thật thì phải đến 90% các bạn nữ sẽ chạy mất dép vì sến, không thực tế, yếu đuối, uỷ mị … Nếu đã không thích mẫu nam như vậy sao lại phải đọc một mẫu nam chính hay nam thứ như vậy trong truyện? Đọc để giải trí mà, đọc các thể loại bèo nhèo cả nam lẫn nữ là càng tức và ức chế thêm.

– Nữ chính bánh bèo, ngu, không có não.

– Ngược lại thể loại trên, nữ chính đẹp siêu cấp, thông minh siêu cấp, giàu siêu cấp, tính kế siêu cấp, làm gì cũng siêu cấp, trên thông thiên văn dưới tường địa lý, người gặp người yêu, hoa gặp hoa nở, kẻ thù vừa gặp đã yêu, dùng tình yêu và lòng nhân hậu cảm hoá thế gian. Lạy luôn, trên đời có người thế không? Dạ không ạ. Làm ơn đừng hoang tưởng hoá cuộc sống nữa ạ.

– Bổ sung thêm thể loại nữ giả vờ tỏ ra nguy hiểm nhưng thật ra nói chuyện không đỡ vào đâu được.

– Nữ đau khổ vì tình, bi luỵ vì tình, quỳ lạy vì tình. Vì anh ấy, bỏ hết, bỏ tất, bán thân, bán não, nhảy lầu, cắt tay …. Ôi em xin các chị ạ!!!! Trên đời này, ngoài tình yêu còn nhiều thứ để hưởng thụ lắm. Các chị đừng nuôi dưỡng một thế hệ sến súa chỉ biết chăm chăm tìm bạn trai/bạn gái, không tìm được thì đập đầu vào gối, được không ạ?

– Nam ảo tưởng sức mạnh, nói năng linh tinh, tự nhận là tổng tài, tổng giám đốc, tổng tổng gì đó nhưng suốt ngày chỉ thấy đau khổ vì tình, chả làm việc gì, chạy theo gái là giỏi, giả vờ thông minh nhưng thực tế ngu bỏ mẹ ra.

– Nam bánh bèo, hở tí là đau khổ, tự ngược bản thân, ôm mặt khóc trong phòng. Cái này là các chị tác giả tự nghĩ ra để an ủi bản thân quá.

– Các thể loại xã hội đen nửa vời, giả vờ trượng nghĩa nhưng giết người như ngoé, cuối cùng nhờ tình thương của nữ chính hoặc vì hoàn cảnh gì đó, trở thành anh hùng. Bao nhiêu tội lỗi, bao nhiêu gia đình ly tán coi như không có. Buôn ma tuý? Buôn vũ khí? Buôn người? Giết người? Các anh ấy không cố ý, vì hoàn cảnh cả thôi! Hoàn lương rồi thôi xí xoá nha. Ôi giồi ôi, không biết có bao nhiêu em ảo tưởng rồi lao vào mấy thằng vớ vẩn, tưởng đời màu hồng như ngôn tình rồi hỏng hết cả đời đây!

– (do đặc thù nghề nghiệp) Đa phần các truyện ngôn tình về ngành quảng cáo đều hơi hoang tưởng và không xuất phát từ insight của người trong nghề. Đọc thấy thật ngô nghê mà các em gái cứ u mê tưởng thật.

– Diễn biến tâm lý không hợp lý. Mình nhớ hoài cảnh nhân vật Anastasia trong 50 shades of grey trong tình cảnh bị người tình cũ của nam chính uy hiếp tính mạng, Christian bảo chạy đi, để đó nó xử lý cho. Lẽ ra nàng phải lo cho sự an toàn của chàng thì không, nàng chỉ lo chàng có alehap xxx với con kia không? Chị tác giả cho em bái chị làm thánh, lạy chị vài chục lần với ạ!!!!!

– Về ngôn tình: mặc dù mình biết các bạn editor làm việc rất vất vả lại còn không được trả tiền, nhưng vì sự trong sáng của tiếng Việt, vì tương lai của chính các bạn (đa phần các bạn đều là sinh viên học sinh, ngôn ngữ vẫn chưa hoàn thiện), vì tương lai của con cháu chúng ta, các bạn có thể để ý ngôn từ, câu chữ, cấu trúc ngữ pháp, lỗi đánh máy, lỗi chính tả … được không? Bản convert cũng như Google Translate. Các bạn đánh một câu tiếng nước ngoài vào GG xem nó dịch lung tung, các bạn còn cười vậy tại sao các bạn có thể cho ra đời một “tác phẩm” đầy lỗi? Mình biết các bạn khi bước chân vào con đường dịch truyện là muốn mọi người chia sẻ đam mê với mình. Nếu đứa con của các bạn què mù quặt quẹo, dù nó có đáng thương cỡ nào, dù nó có được mặc trang phục lộng lẫy ra sao, sẽ không ai yêu nó một cách thật lòng hết. Người ta sẽ xì xào sau lưng nó, cười cợt nó, so sánh nó với những đứa xinh đẹp hoàn hảo khác. Có một câu mà người Nhật nói mình rất tâm đắc: “Cả đời để làm tốt một việc, không gì là không thể.” Dù là sở thích, nhưng hãy dồn hết tâm huyết vào nó, không những nhận được lời cảm ơn vu vơ, các bạn còn có được sự tôn trọng. Mình đã từng biết nhiều quyển ngôn tình hay, được đánh giá cao nhưng mình không nuốt nổi 1 trang vì quá nhiều “sạn”. Ngược lại, cũng có những bản dịch mà theo mình, còn hay hơn cả bản xuất bản. Đôi khi, đó không phải là khả năng, mà đó là tình cảm và công sức của các bạn bỏ vào từng việc mình làm đấy.

Nói chân thành, đây chỉ là bản danh sách mình tập hợp lại sau khi bị ức chế hơi lâu lâu, không có ý đụng chạm đến bất cứ cá nhân nào (đó là lý do vì sao không có hình minh hoạ). Điều muốn nói nhất là cám ơn các bạn translator, editor, typer đã mang đến những bản online để mấy đứa nghèo như mình được đọc trong suốt mấy năm qua.

Còn các bạn, thể loại truyện nào bạn thích và ghét nhất?

thank-you

 

 

 

Advertisements

2 Replies to “Điểm danh các thể loại manga/manhua/manhwa, ngôn tình/tiểu thuyết không đỡ nổi”

  1. Mình thấy manga ngôn tình không có chém giết, xã hội đen gì đó đâu. Chỉ thấy trong manhua thôi à! 😀

    1. Uhhhh manga cũng có nhưng không nhiều, dạo này mình ít đọc nên chưa tổng hợp được. Bữa nào làm 1 vòng các truyện đã đọc mình cùng thảo luận haha 😛

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s