TSUBAKI-CHOU LONELY PLANET – ĐOÁ HOA TRÀ VÌ EM MÀ NỞ HOA

tsubaki

Ohno Fumi – học sinh năm thứ 2 cao trung (tương đương lớp 11 của VN), nhà nghèo, bố mắc nợ, nhà bị xiết, phải đi làm người giúp việc cho nam chính là nhà văn trẻ, giỏi nhưng bí ẩn Kibikino Akatsuki. Lúc chưa gặp nhau, hai người cứ tưởng đối phương già lắm vì Fumi thực ra là style đặt tên kiểu cũ của người Nhật. Ngược lại, nhà văn sống trong căn nhà cũ thì theo ấn tượng thông thường của người dân là những ông già luộm thuộm, râu ria xồm xoàm, mặc áo yukata tự nhốt mình không tiếp xúc với ai. Chính vì thế, khi chính thức nhìn thấy nhau trong một tình huống không lý tưởng, hai bạn cảm thấy rất bất ngờ.

Diễn biến truyện thì cũng như rất nhiều truyện shojo khác, sống chung với nhau, nàng lo cho chàng, chàng từ từ mở lòng ra, nàng và chàng thích nhau, nàng vị thành niên nên chàng không dám tiến tới nhưng cũng không kiềm lòng mình, vài nhân vật lia chia nhảy ra nhảy vào kích thích chàng và nàng …

Truyện này rất điển hình ở thể loại shojo: nét vẽ đẹp, chỉn chu, nam chính đẹp trai, cool ngầu, hay có những hành động ga-lăng làm các em gái tim đập thình thịch, nữ chính mạnh mẽ, cuộc sống dù khó khăn cũng không bỏ cuộc, chăm chỉ làm việc, chăm chỉ học tập, tình cảm trong sáng, diễn biến chầm chậm, được xây dựng từ từ qua từng chapter.

Liệt kê như vậy, tự dưng có suy nghĩ, với hàng trăm, hàng ngàn shojo như vậy thì điểm khác biệt giữa chúng là gì và thế nào là một shojo hay nếu tất cả đều vẽ điển hình giống nhau? Cũng như ngôn tình vậy, giữa hằng hà sa số tiểu bạch thỏ nhà nghèo, nam soái ca tổng tài nhà giàu phong độ, đọc chương đã biết chương cuối ra sao, thì yếu tố nào là yếu tố quyết định truyện nào hay truyện nào không?

Với mình, nếu là truyện tranh, nét vẽ và kịch tính là ưu tiên hàng đầu, còn ngôn tình là giọng văn và đương nhiên không thể thiếu tính cách của nhân vật. Những thông điệp như kiểu người có tình sẽ quay lại bên nhau, chỉ cần bạn cố gắng, cuộc sống sẽ có lối ra …, nếu xây dựng không khéo sẽ trở nên giả tạo và giáo điều. Diễn biến hoàng tử – công chúa, hoàng tử – lọ lem nếu không hợp lý và thực tế sẽ trở nên sến súa, hường phấn.

Nói qua nói lại, cũng có khi, hỏi truyện này hay truyện kia không hay là do cảm nhận của mỗi người, cũng khó để giải thích tại sao. Ví dụ như mình, cùng là shojo top đầu nhưng mình không thích Kaichou wa Maid-sama (Khi lớp trưởng là hầu bàn), Watashi ni xx Shinasai! (Mệnh lệnh tình yêu) … nhưng thích Love so life, Last game …

Về truyện Tsubaki-chou Lonely Planet này, cá nhân mình đánh giá là một truyện thuộc hàng ổn của shojo. Tuy chưa kết thúc nhưng 19 chương đầu cho một cảm giác thoải mái, không khiến người ta cứ phải đau đáu ngóng nhưng cũng đủ để click vào mỗi khi thấy chương mới hiện lên trang chủ. Các bạn có thể đọc thử xem. Truyện đã có bên dịch sang tiếng Việt rồi đấy.

Oánh con giá: 4-/5

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s