NHẬT BẢN – THẦN KỲ VÀ MẠNH MẼ

12383362_255771624769574_923076597_n
Không phải vô lý mà nhân dân cả thế giới ngưỡng mộ đất nước mặt trời mọc. Người Nhật có sự bảo thủ, cứng nhắc của riêng họ nhưng cái làm họ không bao giờ khuất phục trước số phận chính là tinh thần dân tộc và tự tôn đã được nâng tầm lên đến mức bạn cảm thấy với họ, điều đó tự nhiên như máu phải chảy về tim vậy.
Có qua Nhật bạn mới thấy, con người họ phải lao động vất vả như thế nào. Khách du lịch có thể chỉ nhìn thấy những cành hoa sakura nở kín khắp mọi nẻo đường, những toà nhà chọc trời ngút tầm mắt, những khu phố mua sắm không khi nào ngơi nghỉ. Thế nhưng, hãy thử đi tàu điện ngầm vào giờ cao điểm, bạn sẽ hiểu tại sao Nhật có thể phát triển như vậy. Hãy nhìn lên các văn phòng lúc 9h tối, bạn sẽ hiểu tại sao phải hàng chục thậm chí hàng trăm năm nữa Việt Nam may ra mới bằng Nhật bây giờ. Tôi nhìn thấy hàng ngàn con người hối hả đi làm từ 6h sáng. Tôi nhìn thấy họ tranh thủ làm việc, học tiếng Anh khi ra khỏi công sở lúc 10h tối.
Quật cường là vậy, nhưng bạn có biết trước cửa những căn nhà của người Nhật luôn là những khóm hoa xinh xắn? Cứng nhắc trong bộ suit, nhưng bạn có biết nếu bạn hỏi đường, họ sẽ cất công chỉ bạn tận nơi và nếu không biết, họ sẽ cúi người xin lỗi bạn?
Vì người Nhật là thế, tôi tin rằng một vài trận động đất, tuy đau thương đấy, nhưng không thể nào quật ngã dân tộc này. Cũng như họ đã dựng lên một thành phố quy mô quốc tế từ một bãi hoang tàn sau bom hạt nhân và hậu quả của chiến bại Thế chiến 2, lần này, người Nhật lại vẫn sẽ đứng lên và khiến nhân dân thế giới một lần nữa ngả mũ kính phục.
Là thanh niên, tôi và các bạn, có lẽ chúng ta hãy dừng lại, suy nghĩ và hành động, để một lúc nào đó, những nước khác cũng sẽ có người ngồi viết những dòng cảm nghĩ: à Việt Nam ấy hả, chúng nó mạnh lắm, chúng nó sẽ làm được và còn làm tốt nữa ấy chứ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s