Những phụ nữ quyết định không sinh con có đáng bị lên án?

slide_305153_2624037_free

Ngay từ đầu, phụ nữ đã phải chịu rất nhiều những “định kiến”, những “phải” nọ, “phải” kia …: phải duyên dáng, phải biết nấu ăn, phải công – dung – ngôn – hạnh, phải dịu dàng, phải sinh con, phải chiều chồng, phải chăm lo cho hạnh phúc gia đình, vân vân và mưa mưa.

Nhưng khi họ đứng lên vì bất cứ lý do gì, họ có thể sẽ bị chì chiết, chửi rủa, chỉ trích. Nếu họ đấu tranh cho quyền bình đẳng của nữ giới, chống phân biệt giới tính, họ có thể sẽ bị đe doạ tung clip sex (trường hợp Emma Watson sau bài phát biểu về bình đẳng giới tính của mình). Nếu họ bị cưỡng hiếp, họ sẽ bị coi là đã quyến rũ đàn ông, và việc đó gián tiếp cũng là lỗi do bản thân họ thôi. Nếu họ cởi trần với mục đích đòi công bằng cho vú – bộ phận thiêng liêng để nuôi con nhưng bị đàn ông xem như công cụ để sàm sỡ, họ sẽ bị coi là hư hỏng. Nếu họ cố gắng học thật giỏi, kiếm thật nhiều tiền, họ sẽ bị coi là “đầu to mắt trố”, không hấp dẫn, giỏi quá khó kiếm chồng … Và bây giờ, khi một số cô gái trẻ quyết định không sinh con và chia sẻ quyết định đó trên mạng xã hội, cô bị chỉ trích vì không quan tâm đến giống nòi, tương lai của nhân loại, phí phạm thiên chức của phụ nữ … Lý do tại sao, vì đơn giản, họ sinh ra lỡ là phụ nữ!

Chúng tôi không dám phán xét bất kỳ điều gì, vì thứ nhất, chúng tôi chưa ai có con, chưa hiểu được cảm giác khi làm mẹ thiêng liêng như thế nào. Nhưng có một điều chúng tôi hiểu, không một ai có quyền chỉ trích quyết định cá nhân của những cô gái ấy. Và đây là lý do vì sao.

1. Đó là cơ thể, cuộc đời và sự lựa chọn của riêng họ 

Đúng, phụ nữ có thiên chức sinh sản ra thật nhiều những mầm non tương lai cho đất nước. Nhưng các bạn ơi, phụ nữ không phải là bò cái có nhiệm vụ phải đẻ bê con để duy trì trang trại, họ không phải là vú em miễn phí của cả trái đất và phải gánh vác nhiệm vụ duy trì nòi giống một mình trên đôi vai mệt mỏi của họ. Họ là con người, sống trong xã hội văn minh và có quyền đưa ra những lựa chọn riêng cho cuộc đời của mình.

2. Quá tải dân số 

Thực tế thì, một vài, một trăm, một ngàn, thậm chí hẳn một tỷ cô gái quyết định không đẻ con cũng chưa ảnh hưởng đến con người đâu ạ. Thực sự thì trái đất đang bị quá tải dân số, cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường, khủng hoảng lương thực, chiến tranh, xung đột và dịch bệnh xảy ra ở khắp mọi nơi. Bớt đi một người, những người đang sinh sống sẽ có thêm một ít cơ hội để duy trì cuộc sống của họ.

 

3. Đói nghèo 

Ở tầm vĩ mô, đẻ càng nhiều càng đói càng nghèo càng ngu dốt. Đó là vòng luẩn quẩn kinh điển ở bất cứ nền kinh tế nào.

Ở tầm vi mô, nếu không có đủ điều kiện để lo cho đứa bé và bản thân bạn không sẵn sàng hi sinh tất cả để nuôi con, sao phải ép buộc mình làm gì?

 

4. Trẻ con = rắc rối 

Thừa nhận đi, các cô gái à. Bạn thấy em bé dễ thương, xinh xắn, ê a những câu ngô nghê thật đáng yêu. Nhưng nếu đó là con của bạn thì sẽ là một vấn đề hoàn toàn khác.

Bạn sẽ phải thức mỗi 2 – 4h/lần để cho bé bú vào những tháng đầu tiên. Bạn sẽ phải đối mặt với mùi hôi thối của chất thải hàng giờ. Em bé có thể nôn, tè, ị vào mặt bạn. Con có thể không nghe lời bạn, khóc lóc, giận dữ, hỗn láo ở bất cứ giai đoạn nào trong đời. Thậm chí, dù bạn có bỏ công nuôi dạy con tốt đến đâu, nguy cơ đó là một đứa trẻ hư hỏng, bất hiếu, vô dụng, ăn bám hay gây hại cho người khác … vẫn có thể xảy ra.

Trong ít nhất 20 năm, bạn sẽ không bao giờ hết lo cho con, bạn sẽ hi sinh tất cả những gì tươi đẹp nhất cho con cái: tuổi xuân, thời gian, sự nghiệp, tiền bạc. Lãng mạn ư? Du lịch ư? Tận hưởng cuộc sống ư? Quên đi. Ở châu Á, bạn sẽ cảm thấy mình có nghĩa vụ tiếp tục lo cho cháu, chắt, chút, chít cho đến ngày bạn nhắm mắt xuôi tay. Ngay cả những bà mẹ vĩ đại nhất cũng phải thừa nhận áp lực kinh hoàng khi có một đứa con.

 

Vì thế, việc các cô gái trẻ sợ hãi, trốn tránh, thậm chí ra quyết định không có con là chuyện hoàn toàn bình thường. Có thể, trong tương lai, các cô gái ấy gặp được người mình yêu đến nỗi, sẵn sàng hi sinh bản thân để đẻ ra kết tinh tình yêu của hai người. Nhưng ở thời điểm hiện tại, chúng ta không có quyền chê trách quyết định không sinh con của các cô gái ấy.

Trên thực tế, nếu không có con, rõ ràng bạn sẽ có nhiều thời gian, tiền bạc và cơ hội thăng tiến hơn những bà mẹ.

Tất nhiên, nói thế không có nghĩa chúng ta phủ nhận hoàn toàn việc có con. Chúng tôi chỉ muốn nói đơn giản quan niệm về vấn đề có con hay không có con:

“Đó là lựa chọn của riêng mỗi người và bất cứ ai cũng cần tôn trọng những quyết định ấy.”

Suy nghĩ “Là phụ nữ nhất định phải có con” đã quá cũ rồi. Những cô gái hiện đại, chủ động, tự tin ngày nay đã và đang dũng cảm đưa ra những quyết định lịch sử có thể thay đổi định kiến của xã hội.

Chúng tôi luôn tin rằng, những người phụ nữ tự tin vào chính mình luôn xứng đáng được công nhận và thành công, dù họ đưa ra quyết định nào đi chăng nữa. Hi vọng bạn sẽ dành những tài sản quý báu chỉ có bạn có được, cho những điều làm cuộc sống của bạn và của thế giới này tốt đẹp hơn.

 

Advertisements

One Reply to “Những phụ nữ quyết định không sinh con có đáng bị lên án?”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s