LÀM GÌ KHI THÚ CƯNG BỊ TRÚNG ĐỘC

Câu chuyện thương tâm ở quán cafe chó mèo vừa rồi tiếp tục dấy lên hồi chuông cảnh báo với những người yêu thú cưng về nạn hạ độc, đánh bả chó mèo ở Việt Nam. Trên thực tế, chó mèo vì tò mò, có thể bỏ bất cứ thứ gì vào miệng chúng. Bả chó hoặc thậm chí là những viên thuốc của người vô cùng độc hại nhưng đối với chúng cũng chỉ là đồ chơi mà thôi. Những câu chuyện đau lòng vì thế vẫn tiếp tục xảy ra.

Hinh 1 Thu cung trung doc-Chueyn tra chieu

Hình ảnh đau lòng vừa xảy ra ở quán cafe thú cưng quận 3 vừa qua.

 Sau đây là một số hướng dẫn cơ bản về triệu chứng, nguyên nhân và cách sơ cấp cứu khi chó mèo bị ngộ độc. Hy vọng các bạn có thể bình tĩnh và cứu giúp thú cưng của mình kịp thời.

Dấu hiệu, triệu chứng bị ngộ độc

Triệu chứng lâm sàng có thể khác nhau tuỳ theo tác nhân gây ngộc độc. Nói chung, bạn sẽ thấy chó mèo bị hôn mê, lờ đờ, bỏ ăn, khó thở, những triệu chứng liên quan đến đường tiêu hoá như nôn mửa, tiêu chảy (có thể có máu hoặc không), chảy nước dãi, sùi bọt mép. Một số triệu chứng nặng hơn có thể bao gồm kích động, lờ đờ quá độ, run rẩy, co giật, tai biến hoặc thậm chí hôn mê sâu. Khi thấy xuát hiện những triệu chứng như trên, hãy đến thú y hoặc bệnh viện ngay lập tức.

Sơ cấp cứu

 • Nếu thú cưng nuốt phải chất độc, hãy cách li chúng khỏi nguồn độc ngay lập tức. Đeo găng tay, khẩu trang khi cầm, móc chất độc khỏi họng thú cưng nếu thấy cần thiết.
 • Nếu có thể, hãy xác định loại độc/ tên loại thuốc thú cưng nuốt phải để bác sĩ dễ đánh giá.
 • Nếu chó bị nôn mửa, hãy lấy một ít chất nôn để cho bác sĩ kiểm tra. Tuy nhiên, đừng kích nôn khi chưa được bác sĩ tư vấn. Một số loại chất độc có thể khiến thú cưng yếu đi khi bị kích nôn.

Một số loại chất có thể khiến thú cưng bị ngộ độc: nước lau nhà, nước lau nhà vệ sinh, thuốc tẩy, viên xà phòng dành cho máy rửa chén, nước xả vải, xăng, dầu hoả, sơn, nước rửa sơn, nước kiềm, dung dịch đánh bóng đồ gỗ/sàn nhà/giày …

Làm gì khi thú cưng bị ngộ độc?

 • Bình tĩnh!
 • Liên hệ với thú y ngay lập tức.
 • Di chuyển thú cưng đến khu vực an toàn.
 • Kiểm tra xem thú cưng còn thở không. Nếu không, hô hấp nhân tạo ngay.
 • Nếu thú cưng bắt đầu run rẩy và co giật, hãy mang chúng đến khu vực an toàn để chúng không bị thương (té cầu thang hoặc va chạm đồ đạc trong nhà).
 • Mang thú cưng đến phòng khám ngay lập tức để bác sĩ có thể rửa ruột cho thú cưng của bạn.

Nếu thú cưng của bạn nuốt phải axít, chất kiềm hay sản phẩm gốc dầu hoả:

 • Nếu thú cưng nuốt phải những hoá chất gây ăn da (ví dụ axít, kiềm), không nên dùng những phương pháp dân gian như sữa, muối, dầu, thức ăn … Tự ý trung hoà hoá chất trong dạ dày có thể làm vết thương của thú cưng trầm trọng thêm.
 • Thay vào đó, hãy đổ vào miệng thú cưng nước ấm trong 15 – 20 phút bằng vòi hoa sen hoặc vòi bồn rửa. Đừng phun thẳng nước vào cổ họng vì nước có thể đi vào phổi và làm tình trạng thêm phức tạp. Tốt hơn hết là bạn rửa miệng ở nhiều góc khác nhau.
 • Vết bỏng trong miệng có thể chỉ xuất hiện sau nhiều giờ. Bạn không thấy không có nghĩa là không có vết bỏng trong thực quản hay dạ dày. Nếu thú cưng bất tỉnh, hãy tham kiến ý kiến chuyên môn ngay.
 • Nếu thú cưng nuốt phải sản phẩm dầu hoả, không nên kích nôn vì những chất này có thể bị hút vào phổi, gây nên tình trạng sặc phổi, viêm phổi do hít phải.

Lưu ý:

 • Nếu bác sĩ khuyến cáo bạn kích nôn, bạn nên sử dụng nước oxy già mới, chưa hết hạn dạng bọt. Không nên sử dụng muối hoặc các phương pháp dân gian khác vì có thể làm thú cưng yếu hơn.

Hinh 2 Thu cung trung doc-Chuyen tra chieu

Chỉ kích nôn khi đã tư vấn ý kiến chuyên môn để tránh làm vết thương càng trầm trọng hơn.

 Biện pháp phòng tránh

Hãy huấn luyện thú cưng của bạn ngay từ còn nhỏ:

 • Huấn luyện thú cưng ở trong chuồng nếu đêm bạn phải để thú cưng ở ngoài sân – đây là cách tốt nhất có thể tránh khỏi những tai nạn đáng tiếc và còn có thể tránh khỏi bả của bọn xấu ném vào sân nhà bạn vào ban đêm.

Hinh 3 Thu cung trung doc-Chuyen tra chieu

Huấn luyện ngay khi còn nhỏ để tránh tai nạn đáng tiếc.

 • Rà soát nhà thường xuyên, đảm bảo những chất nguy hiểm cho thú cưng của bạn được đựng trong chai lọ/tủ và ở ngoài tầm với của chúng.
 • Không bao giờ cho phép thú cưng chơi ở khu vực có hoá chất độc hại.
 • Không để sàn nhà, khu vực để xe có sản phẩm dầu hoả, ngay cả chỉ là vết bẩn nhỏ.
 • Cất thuốc của thú cưng cách xa thuốc của bạn để tránh nhầm lẫn. Đọc kỹ nhãn trước khi cho thú cưng uống thuốc.
 • Không nên cất thuốc ở trong các hộp hoặc túi nhựa vì thú cưng có thể xem đó là đồ chơi và dễ dàng nhai bể hộp, đụng đến viên thuốc bên trong.

Gaby

Advertisements

One Reply to “LÀM GÌ KHI THÚ CƯNG BỊ TRÚNG ĐỘC”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s