Để an toàn ở những nơi khủng bố, hãy nhớ 6 điều sau

Nếu bạn đang có kế hoạch hoặc rủi ro lỡ có mặt ở nơi xảy ra khủng bố, bạn vẫn có thể yên tâm và an toàn hơn nếu biết trước những điều sau.

Nắm rõ thông tin của Đại sứ quán Việt Nam ở nước bạn sẽ đến

Đại sứ quán là nơi bảo vệ quyền lợi và an toàn của bạn đồng thời cũng là nơi cung cấp thông tin mới nhất về diễn biến vụ việc khi có chuyện rủi ro xảy ra. Hãy ghi lại số điện thoại, địa chỉ và ghi nhớ cách đến Đại sứ quán Việt Nam ngay khi bạn đến bất kỳ một đất nước nào.

Giữ liên lạc

Hinh 1

Mua sim địa phương để gia đình và bạn bè luôn có thể liên lạc với bạn.

Hãy thông báo với người nhà ngay khi vừa đến nơi và cả kế hoạch đi lại cụ thể của bạn. Bạn cũng nên mua sim để gia đình, bạn bè và Đại sứ quán luôn có thể liên hệ với bạn.

Cảnh giác

Cảnh giác luôn là yếu tố quan trọng nhất khi đi du lịch nói chung và ở vùng nguy hiểm nói riêng. Đừng đi đến những nơi bạn cảm thấy có điều bất thường. Cũng đừng dại dột đến những chỗ nguy hiểm chỉ để ngó xem chuyện gì xảy ra.

Nếu có bạo lực, hãy tự bảo vệ chính mình

Hinh 2

Hãy luôn nhớ một điều, mạng sống của bạn luôn phải được ưu tiên hàng đầu.

Nếu xảy ra bạo động ở những nơi như rạp hát hay nhà hàng, hãy cố gắng rời khỏi khu vực nguy hiểm ngay lập tức. Đừng bao giờ lảng vảng ở gần nơi xảy ra vụ tấn công.

Nếu bạn đang ở trong toà nhà, hãy tìm nơi an toàn nhất cho mình: góc tường chẳng hạn, nơi bạn có thể tận dụng bàn làm vật che chắn cho mình.

Nếu xảy ra nổ súng, hãy nằm xuống đất ngay lập tức cho đến khi cảnh sát hoặc lực lượng an ninh đến giải cứu. Nằm áp sát sàn, mặt úp xuống và không cử động.

Giữ kỹ hộ chiếu của bạn

Hộ chiếu mất sẽ gây ra rất nhiều chuyện phiền phức. Hơn nữa, kẻ xấu, bọn khủng bố có thể sử dụng hộ chiếu của bạn để làm những chuyện nguy hiểm và làm ảnh hưởng đến hồ sơ của bạn. Vô tình, bạn có thể bị đánh dấu đỏ ở bất cứ quốc gia nào bạn sẽ ghé thăm.

Vì thế, hãy luôn giữ kỹ hộ chiếu, thẻ tín dụng cá nhân, một ít tiền mặt ở nơi bí mật trong người.

Kiên nhẫn

Khi xảy ra bạo động, việc di chuyển ra vào đất nước sẽ khó khăn hơn vì chính phủ có thể hạn chế hoặc thậm chí đóng cửa biên giới. Một số điểm tham quan du lịch có thể sẽ đóng cửa và tăng cường thêm nhiều cảnh sát để đề phòng chuyện không may xảy ra lần nữa.

Hãy kiên nhẫn chờ đến khi tình hình ổn định và lắng nghe thông báo chính thức từ phía chính phủ.

Nên nhớ, những kẻ khủng bố không cần biết bạn đến từ đâu, thuộc tôn giáo nào. Trong tình cảnh hiện nay, hãy luôn cẩn thận và đề phòng mọi chuyện không may. An toàn tính mạng bao giờ cũng là điều quan trọng nhất.

Gaby

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s