When there is a life, there is hope – Còn sống là còn hi vọng

Vừa coi xong Theory of Everything, một cảm xúc thật sự rất khó tả. Bộ phim thì không có gì để nói, diễn viên xuất sắc, kịch bản xuất sắc, tất cả mọi thứ đều hoàn hảo – dù gì thì đây cũng là bộ phim đoạt giải Oscar. Đối với mình, bộ phim đọng lại những điều như sau mà nhất định phải viết liền chứ không quên mất 🙂

theory-of-everything-thuyet-van-vat-Jenny-review

Thứ nhất, tình yêu là một điều rất kỳ lạ. Tình yêu có thể đến ngay từ cái nhìn đầu tiên, đủ lớn để vượt qua phong ba bão táp, nhưng rồi cuối cùng thì sao, vẫn không thể vượt qua cái gọi là thời gian. Như ông Stephen và bà Jane, yêu nhau đến thế đó, bất chấp việc ông đang phải đối chọi với một căn bệnh không có thuốc chữa, bất chấp tương lai sẽ phải lo từ ăn uống, ngủ nghỉ, đến cả vệ sinh cho ông, bà vẫn bất chấp. Bà nói rằng bà yêu ông, bà muốn ở bên cạnh ông lâu nhất có thể. Khi ông ngã xuống tưởng như chết đi, tưởng như để giải thoát đau đớn, bà nên rút ống thở nhưng bà vẫn cương quyết không để ông ra đi, ông phải sống, vì bà, vì gia đình, vì con, vì thế giới. Vì ông, bà từ bỏ tình yêu vừa chớm nở muộn màng, một mình chăm lo cho người chồng tàn tật, mải mê với khoa học, chẳng đoái hoài – hoặc có nhưng bất lực với cơm áo gạo tiền … Cuối cùng, tình yêu rồi cũng đến lúc cạn. Quật cường đến độ đấy rồi cũng đến lúc mỏi mệt, nghỉ chân bên một bến bờ bình yêu khác. Ừ thì cứ yêu đi, đến lúc hết yêu thì là hết yêu, đừng than trách làm gì vì tình yêu vốn dĩ không phải vô tận mà nó cũng chả cần lý do.

Thứ hai, quyết tâm của não bộ – cả về nghĩa đen và nghĩa bóng, là vô hạn. Người ta bảo bạn sống được hai năm không có nghĩa đến hết hai năm bạn lăn ra chết. Nếu bạn có đủ quyết tâm, nếu não của bạn đủ quật cường, thì bạn vẫn có thể sống hết mình trong thời gian bạn có. Stephen được nói chỉ sống 2 năm, ông đã sống đến hơn 50 năm từ khi người ta nói thế. “When there is life, there is hope” – Chỉ cần còn sống là còn hi vọng. Ông là tấm gương điển hình nhất, không phải những câu chuyện sáng tác bên bàn giấy, nói về những con người xa xôi ảo tưởng, nuôi dưỡng tinh thần bằng con cá gỗ xuất bản đầy ngoài tiệm. Ông là người sống, là người chịu đựng đau khổ, tủi hổ, tuyệt vọng rồi trong đống bầy hầy ấy, ông vươn lên như để chứng minh với thời gian – thứ mà ông đang miệt mài nghiên cứu và suy nghĩ rằng nó có bắt đầu hay kết thúc không – rằng ông đủ khoẻ để vượt qua được nó.

Thứ ba, điều quý giá nhất của đời người, có khi chả phải làm được điều gì lớn lao vô hạn, chả phải đóng góp cho thế giới những kỳ công làm thiên hả sửng sốt, chẳng qua chỉ là có được một gia đình hạnh phúc, con cái lớn lên khoẻ mạnh, tốt lành. Stephen đó, bao nhiêu giải thưởng, cuối cùng nắm tay người đã đi qua bao giông bão với mình, cười tự hào rằng, nhìn những gì chúng ta làm được đi, đó mới là vĩ đại!

Đã coi và đã xúc động đến tận tâm. Rất lâu rồi mới có một bộ phim làm dồi dào cảm xúc đến vậy. Sẽ ủng hộ cả dàn diễn viên chính vì diễn quá tuyệt vời, đặc biệt là anh diễn viên chính (nhưng vẫn mê anh Sherlock hơn :”>)

Advertisements

One Reply to “When there is a life, there is hope – Còn sống là còn hi vọng”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s