Review Hoa tư dẫn

Screenshot 2014-02-27 22.16.35

Truyện này chắc chắn là có rất nhiều review trước rồi. Đau cái bạn bè mình lại chẳng ai đọc ngôn tình, hoặc có thì cũng đã đi xa lắc xa lơ, không tiện đàm đạo, đành trút hết tâm sự ở đây.

Cái bi của Hoa Tư Dẫn khác cái bi của những truyện khác ở chỗ không làm người ta ức chế. Tình tiết trong truyện, từ hiểu lầm cho đến đau khổ, dằn vặt, ngược ngạo nhau từ tâm đến thân không gây cho người ta cảm giác “cẩu huyết”. Và ít nhất, cũng có đôi nam nữ chính tỉnh táo nhìn nhận vấn đề, và cư xử đúng như những người thông minh cần phải cư xử, rất thật cho dù họ chỉ là những nhân vật không có thật.

Đầu tiên là đôi Tống Ngưng – Thẩm Ngạn.

Bi kịch của Tống Ngưng dù là xuất phát từ sự trớ trêu của định mệnh, nhưng chung quy cũng là do cô tự gây ra. A Phất đã nói, bệnh của cô là tâm bệnh, cô tự dứt khỏi đó là sẽ khỏi. Thẩm Ngạn đối xử với cô như vậy, thực ra cũng không hoàn toàn do lỗi chàng ta, nhưng cũng là lỗi chàng ta. Lỗi chàng ta là đã mù quáng tin lời cô Thê Thê kia, nhưng nói lại cũng là do chàng ta yêu ân nhân của mình quá. Nếu chàng ta biết đó là Tống Ngưng, như trong giấc mơ, chàng ta đã si mê đắm đuối Tống Ngưng rồi. Thẩm Ngạn hận cô nhưng vô ý đã yêu cô, chưa biết sự thật nhưng vẫn đau khổ trước cái chết của cô. Nói đi nói lại, cũng là do định mệnh cả.

Tống Ngưng vẫn có cơ hội sống. A Phất đã trao cho cô quyền lựa chọn, nhưng là do cô quá yếu đuối, không dám đối mặt với sự thật, không có can đảm dứt áo ra đi khỏi nơi vì định mệnh mà vốn thuộc về mình nay không thuộc nữa. Đời người, có khi có duyên mà vô phận, có phận mà vô duyên. Cố chấp chỉ tự mang lại đau khổ cho bản thân mình. Tống Ngưng quá cố chấp, dẫn đến bi kịch cả đời.

Cuộc đời vốn không suôn sẻ, ngoài đời thực đã vậy, trong tiểu thuyết thường là bi kịch hơn nhiều. Nếu mà không vững vàng như Tô Nhạc trong Vợ ơi chào em, chứng kiến người yêu ôm ấp người khác vẫn bình tĩnh xử lý, thì làm sao trụ vững được trước một rừng các mẹ ghẻ đây 🙂

Đôi Dung Viên và Oanh Ca là đôi mình cảm thấy viên mãn nhất, và cũng thực sự cảm thấy buồn cho họ nhất. Cả hai đều là những người kiên cường, bỏ qua quá khứ, không cố chấp thân phận, hướng đến tương lai, biết được điều gì là quan trọng đối với mình. Đáng tiếc, Dung Viên đã chết, nếu còn sống, sẽ là một kết cục rất viên mãn.

Hai đôi còn lại trong các khách hàng của A Phất thực ra mình không có mấy ấn tượng. Có lẽ số phận của hai đôi trước quá đặc sắc, vô tình làm lu mờ hai đôi này. Đôi Mộ Dung An – Tô Hoành kết thúc như vậy, mình thấy cũng là một kiểu HE. Cho dù trong mơ nhưng cũng đã hạnh phúc bên nhau. Đi hết đời người, cuối cùng ôm mỹ nhân đi vào thiên thu, còn gì hoàn hảo hơn nữa.

Nam nữ chính thì quá tuyệt vời. Số phận bi kịch không làm A Phất gục ngã. Cô hướng đến tương lai, cho dù thiếu tự tin vẫn can đảm bước đến phía trước. Cô lại còn thông minh, hiểu thế sự, biết quan tâm, không nhũng nhẽo, không làm phiền, không bánh bèo cho dù cái thế của cô cho cô quyền làm thế mà không khiến người ta bực mình.

Mộ Ngôn thì còn từ nào diễn tả được anh? Anh đã trở thành đệ nhất nam trong lòng em :”> A Phất tưởng chết hai lần, Mộ Ngôn chứng tỏ được tấm lòng của mình hai lần. Lần thứ nhất anh bế nàng cương quyết thực hiện đủ lễ dành cho chính thê, ôm nàng suốt đêm trong động phòng cho dù nàng lúc đó chỉ là cái xác. Lần hai anh đặt bài vị do anh khắc 3 ngày 3 đêm lên ngôi vương hậu, tuyên bố đây là vương hậu của anh. Anh đánh đàn bật máu suốt ngày suốt đêm cho nàng nghe. Anh hận người giống nàng thì sống sao nàng phải chết. Anh tự phá Hoa Tư Mộng chính vì bản lĩnh không yếu đuối, dùng sức mình thay đổi thiên mệnh của anh. Tình yêu của anh vừa sâu, vừa nặng, vừa làm người ta day dứt.

Cho dù là nữ chính chỉ sống được thêm 15 năm, nhưng những ngày tháng hạnh phúc của hai người là kết thúc đẹp nhất rồi. A Phất chắc chắn là đã đợi Mộ Ngôn 7 năm, hai người mỹ mãn gặp nhau dưới chân cầu Nại Hà, cùng nắm tay nhau qua một kiếp mới, hạnh phúc hơn nữa, trọn vẹn hơn nữa.

Lần đầu đọc Đường Thất Công Tử, quả là có ấn tượng rất sâu sắc, mấy ngày vẫn chưa nguôi. Đành phải kiếm các tác phẩm khác của chị đọc thêm cho thoả cơn ghiền. Hoa Tư Dẫn – tâm phục khẩu phục 🙂

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s